Skip to content

EP01 Essential oils คืออะไร ดียังไง ?

ตัวอย่างบทถ่ายทำ
EP1 : Essential oils คือะไร ดียังไง ? 

“บทความนี้เป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งของบทถ่ายทำจริง
ใช้เพื่อเป็นตัวอย่างผลงาน และไม่อนุญาตให้ถ่ายทำซ้ำ”

สวัสดีครับ หลาย ๆ คงเคยเห็นหรือเคยได้ยินผลิตภัณฑ์ที่มี น้ำมัน หรือ oil เป็นส่วนประกอบมากันบ้าง ผมไม่ได้หมายถึงน้ำมันที่เราใช้เป็นเชื้อเพลิงรถยนต์อย่างน้ำมันเบนซินหรือน้ำมันดีเซลล์นะครับ แต่ผมหมายถึงน้ำมันหรือ oil ที่ส่วนใหญ่แล้ว เราใช้ในการประกอบอาหาร หรือว่าทานเป็นอาหารเสริมนั่นเองครับ

ก่อนอื่นเลยอยากให้ทุกท่านเข้าใจก่อนนะครับว่า คำว่า น้ำมัน หรือ oil ในที่นี้มันก็คือไขมันหรือกรดไขมันที่ร่างกายเราต้องการนั่นเองครับ โดยปกติร่างกายของเราทุกคนต่างก็มีไขมันหรือกรดไขมัน เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของร่างกาย ซึ่งก็มีหน้าที่ที่แตกต่างกันไป เช่น เป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย เป็นส่วนประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์ ช่วยในการขนและดูดซึมสารต่าง ๆ ในร่างกาย ไปจนถึงเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์ฮอร์โมน เป็นต้น จึงทำให้ไขมันหรือกรดไขมัน เป็นหนึ่งในอาหาร 5 หมู่ที่สำคัญที่เราควรได้รับเข้าสู่ร่างกายนั่นเองครับ

ซึ่งไขมันที่ว่านี้จะมีการจำแนกออกเป็นกลุ่ม ๆ ตามแต่วิธีการที่ใช้จำแนกครับ หลัก ๆ ที่เรามักคุ้นชินโดยเฉพาะเวลาที่เราตรวจสุขภาพประจำปี จะมีการรายงานชนิดของไขมันอยู่ 2 ตัวหลัก ๆ นั่นคือ LDL และ HDL นั่นเอง โดยที่

– LDL – เป็นไขมันที่มีความหนาแน่นต่ำ เรามักเรียกกันว่าเป็นไขมันเลว หากร่างกายของเรามี LDL อยู่ในระดับที่สูง จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดตีบ และอาจส่งผลทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาได้ครับ

– HDL – เป็นไขมันที่มีความหนาแน่นสูง หรือที่เราเรียกกันว่าไขมันดี ซึ่งมีทำหน้าที่นำคลอเรสเตอรอลในเนื้อเยื่อต่าง ๆ เข้าสู่ตับเพื่อขับทิ้ง ดังนั้นการที่เรามีระดับของ HDL ในร่างกายที่สูงจะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ครับ

นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีการจำแนกชนิดของไขมันออกเป็นไขมันอิ่มตัว-ไขมันไม่อิ่มตัว และมีการแบ่งจากลักษณะของโมเลกุลเป็นแบบเชิงเดี่ยว-เชิงซ้อน อีกด้วย ที่อยากให้ทุกท่านจำไว้นั่นก็คือ ไขมันไม่อิ่มตัว หรือ Unsaturated fat ทั้งโมเลกุลเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อนนั้น มีความสามารถในการช่วยลดระดับของ LDL หรือที่เรียกกันว่าไขมันเลว ในร่างกายเราได้ครับ

แล้วเราจะได้รับน้ำมัน หรือ oil ที่กล่าวมานี้ได้จากที่ไหนกันหล่ะ ? ปกติแล้วเราจะได้รับกรดไขมันต่าง ๆ จากทางการกินเป็นหลัก ไม่ว่าจะทานเนื้อสัตว์ ทานผัก-ผลไม้ เราก็ได้รับกรดไขมันเข้าสู่ร่างกายเช่นกัน เพียงแต่ชนิดและปริมาณของกรดไขมันที่เราจะได้รับ จะแตกต่างกันไปตามอาหารที่เรากินนั่นเอง

ตัวเลขจากงานวิจัยพบว่าคนเรากินไขมันเฉลี่ย 25 กิโลกรัมต่อคนต่อปี โดยกว่า 80% ของปริมาณไขมันนี้มาจากพืชเป็นหลัก ซึ่งไขมันไม่อิ่มตัวที่ผมได้บอกไปเมื่อซักครู่นี้ มักเป็นองค์ประกอบหลักของน้ำมัน หรือ oil ที่สกัดจากพืชนั่นเองครับ เราจึงเห็นได้ว่าน้ำมันจากพืชนั้นได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายมากในปัจจุบัน

ประโยชน์ต่อสุขภาพของน้ำมันพวกนี้มีเยอะมาก และปัจจุบันมีการใช้งานในด้านของเวชศาสตร์ชะลอวัยเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ผมขอยกตัวอย่างของน้ำมัน หรือ oil บางตัวมาให้ทุกคนทำความรู้จักกันครับ ว่าแต่ละตัวนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง เช่น

1. น้ำมันมะกอก หรือ Olive Oil

องค์ประกอบสำคัญที่เราพบได้ในน้ำมันมะกอกนั้น กว่า 83% เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ที่ชื่อ oleic acid ครับ ปัจจุบันมีการวิจัยมากมายเกี่ยวกับ oleic acid ที่มีผลช่วยยับยั้งกระบวนการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งหลากหลายชนิด โดย oleic acid นี้จะไปกดการทำงานของยีนมะเร็งตัวหนึ่งที่เป็นตัวที่ให้เกิดการพัฒนาและกระจายตัวของเซลล์มะเร็ง นอกจากนี้ oleic acid ยังทำให้เกิดโปรแกรมการตายของเซลล์มะเร็งอีกด้วย

2. น้ำมันรำข้าว หรือ Rice Bran Oil

กว่า 80% ของน้ำมันรำข้าวนั้น เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนและเป็นกรดไขมันสายยาว ซึ่งเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของเยื้อหุ้มระบบประสาทส่วนกลาง การที่ร่างกายได้รับน้ำมันรำข้าว จึงมีส่วนช่วยซ่อมแซมเซลล์สมองและระบบประสาทที่ชำรุด

3. น้ำมันงา หรือ Sesame Oil

นอกเหนือจากกรดไขมันในตัวน้ำมันงาแล้ว ยังมีสารที่ชื่อว่า lignans ซึ่งประกอบด้วย  sesamin และ sesamolin ซึ่งนอกจากจะมีฤทธิ์เป็นสานต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกายเราแล้ว ยังช่วยทำให้ระดับของ Vitamin E ในเนื้อเยื่อมีระดับที่สูงขึ้น ผลที่ได้คือช่วยรักษาและบรรเทาอาการของโรคข้อเสื่อมได้นั่นเอง

4. น้ำมันดอกทานตะวัน หรือ Sunflower oil

กว่า 85% ของน้ำมันดอกทานตะวันนั้นเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ซึ่งประกอบด้วย linoleic acid หรือที่เรียกว่า โอเมก้า-6 44 – 75% และ oleic acid หรือที่เรียกว่า โอเมก้า-9 14 – 43% เลยทีเดียว ซึ่งกรดไขมัน Linoleic สามารถช่วยลดโอกาสการเกิดการเต้นของหัวใจที่ผิดจังหวะ และช่วยลดอัตราการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้

5. น้ำมันเมล็ดองุ่น หรือ Grape seed oil

น้ำมันที่สกัดจากเมล็ดองุ่นนั้นมีส่วนประกอบเป็นกรดไขมัน Linoleic ถึง 66 – 75% และยังมี Vitamin E สูงอีกด้วย ซึ่งตัว Vitamin E มีส่วนในการช่วยละระดับอนุมูลอิสระในร่างกายได้ดี ช่วยเสริมความแข็งแรงของชั้นคอลลาเจน และช่วยลดการเสื่อมสภาพของไขมัน (Lipid peroxidation) จึกเรียกได้ว่าน้ำมันเมล็ดองุ่นนั้นช่วยรักษาสภาพผิว ป้องกันรอยหยาบกร้านได้ นอกจากนี้ยังมีผลช่วยลดความกังวลและช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น

จากตัวอย่างที่ผมได้กล่าวไป หลาย ๆ ท่านคงเห็นแล้วนะครับว่า ประโยชน์ของมันต่อร่างกายเรานั้น มีมากมาย ทั้งสามารถช่วยบรรเทาหรือรักษาโรคบางชนิดได้ ไปจนถึงการช่วยชะลอวัยเพราะช่วยในเรื่องของการรักษาสภาพผิวของเรานั่นเอง ที่กล่าวไปนี่แค่น้ำมันที่สกัดจากพืชเพียง 5 ตัวเท่านั้น ยังมีอีกหลายตัวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราไม่แพ้กันที่เราไม่ได้ดล่าวถึงใน EP นี้ ส่วนจะมีตัวไหนอีกบ้างนั้น ขอให้ท่านรอติดตามใน EP ต่อ ๆ ไปแล้วกันครับ สวัสดีครับ

Reference

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2442541/
Howard G. Damude  and  Anthony J. Kinney, Enhancing Plant Seed Oils for Human Nutrition, Plant Physiol. 2008 Jul; 147(3): 962–968.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5447774/
M.Ayaz, et al., Neuroprotective and Anti-Aging Potentials of Essential Oils from Aromatic and Medicinal Plants, Front Aging Neurosci. 2017; 9: 168.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5877547/
Monika Gorzynik-Debicka, et al., Potential Health Benefits of Olive Oil and Plant Polyphenols, Int J Mol Sci. 2018 Mar; 19(3): 686.

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23588432/
C. Carrillo, et al., Antitumor effect of oleic acid; mechanisms of action: a review, Nutr Hosp.  Nov-Dec 2012;27(6):1860-5.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4486541/
Bushra Jabeen Mehdi, et al., Nootropic and anti-stress effects of rice bran oil in male rats, J Food Sci Technol. 2015 Jul; 52(7): 4544–4550.

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/1770191/
C. Rukmini , T. C. Raghuram, Nutritional and biochemical aspects of the hypolipidemic action of rice bran oil: a review, J Am Coll Nutr. 1991 Dec;10(6):593-601. 

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4122033/
M. K. Haghighian, et al., Effects of Sesame Seed Supplementation on Lipid Profile and Oxidative Stress Biomarkers in Patients with Knee Osteoarthritis, Health Promot Perspect. 2014; 4(1): 90–97.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6113565/
Kok-Yong Chin  and  Soelaiman Ima-Nirwana, The Role of Vitamin E in Preventing and Treating Osteoarthritis – A Review of the Current Evidence, Front Pharmacol. 2018; 9: 946.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5976617/
Murat Reis Akkaya, Prediction of fatty acid composition of sunflower seeds by near-infrared reflectance spectroscopy, J Food Sci Technol. 2018 Jun; 55(6): 2318–2325.

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/1375686/
I. Leprán  and  L. Szekeres, Effect of dietary sunflower seed oil on the severity of reperfusion-induced arrhythmias in anesthetized rats, J Cardiovasc Pharmacol. 1992 Jan;19(1):40-4.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2742488/
H. Campos, et al., α-Linolenic acid and risk of nonfatal acute myocardial infarction, Circulation. 2008 Jul 22; 118(4): 339–345.

ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5796020/
Tzu-Kai Lin, et al., Anti-Inflammatory and Skin Barrier Repair Effects of Topical Application of Some Plant Oils, Int J Mol Sci. 2018 Jan; 19(1): 70.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4988453/
J. Garavaglia, et al., Grape Seed Oil Compounds: Biological and Chemical Actions for Health, Nutr Metab Insights. 2016; 9: 59–64.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3583891/
Silke K. Schagen, et al., Discovering the link between nutrition and skin aging, Dermatoendocrinol. 2012 Jul 1; 4(3): 298–307.

https://journals.lww.com/menopausejournal/Abstract/2014/09000/Effects_of_grape_seed_proanthocyanidin_extract_on.14.aspx
Terauchi, et al., Effects of grape seed proanthocyanidin extract on menopausal symptoms, body composition, and cardiovascular parameters in middle-aged women: a randomized, double-blind, placebo-controlled pilot study, Menopause: September 2014 – Volume 21 – Issue 9 – p 990-996

Mond_C2

ม่อน (ณัฐวุฒิ)

ผู้ เขียนบทความ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามา
รับชมตัวอย่างผลงานจากทางเรานะครับ
หากผลงานโดนใจแล้วหล่ะก็
อย่าลืมติดต่องานเข้ามานะครับ 

ติดตามเราได้ที่นี่