Skip to content

ตัวอย่างบทถ่ายทำ
EP2 : Essential oils กับโรคเบาหวาน 

“บทความนี้เป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งของบทถ่ายทำจริง
ใช้เพื่อเป็นตัวอย่างผลงาน และไม่อนุญาตให้ถ่ายทำซ้ำ”

สวัสดีครับ หลายคนคงทราบกันดีครับว่าโรคเบาหวาน ความดัน มักเป็นโรคที่ส่วนมาก พอคนเราอายุมากขึ้น ก็มักจะแสดงอาการของโรคพวกนี้ ปัจจุบันมีผู้คนกว่า 422 ล้านคนทั่วโลกที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวกว่า 1.6 ล้านคนต่อปีเลยทีเดียว ผมอยากจะขออธิบายเกี่ยวกับโรคเบาหวานคร่าว ๆ ให้กับทุกคนได้ทำความเข้าใจกันซักนิดนึงครับ

โรคเบาหวาน หรือ Diabetes Mellitus นี้เป็นโรคทางระบบเมตาบอลิซึมของร่างกายที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ มันจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงอย่างเรื้อรัง โดยสาเหตุของมันนั้นมีอยู่ 2 อย่างหลัก ๆ ด้วยกัน นั่นคือ การที่ร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมน Insulin ได้ หรือ ผลิตออกมาได้แต่ก็ดันทำงานไม่ได้ครับ ซึ่งฮอร์โมน Insulin นี้จะถูกผลิตที่ตับอ่อน และมีหน้าที่ค่อยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของเราอยู่ในระดับปกติ ไม่สูงจนเกินไป ทางการแพทย์จึงมีการแบ่งโรคเบาหวานตามสาเหตุที่ผมบอกไปเมื่อซักครู่นี้ ออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ นั่นคือ

เบาหวานชนิดที่ 1 หรือ Type 1 Diabetes Mellitus

เบาหวานชนิดนี้เกิดจากการที่ตัวเซลล์ที่ผลิตฮอร์โมน insulin นั้นถูกทำลายไป ก็เลยทำให้ร่างกายไม่มีฮอร์โมน Insulin มาคอยทำให้ระดับของน้ำตาลในเลือดอยู่ในค่าปกตินั่นเอง ในการรักษาจึงจำเป็นที่ผู้ป่วยจะต้องได้รับฮอร์โมน Insulin จากภายนอกร่างกายเข้าไปทำงานแทน

เบาหวานชนิดที่ 2 หรือ Type 2 Diabetes Mellitus

แตกต่างกันกับชนิดที่ 1 ตรงที่เบาหวานชนิดที่ 2 นี้ ตัวเซลล์ที่ผลิตฮอร์โมน Insulin ยังสามารถผลิตได้ แต่อวัยวะหรือเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายเราจะเกิดภาวะ “ดื้อต่ออินซูลิน” การรักษาโดยทั่วไปแล้วจะรักษาทางยาร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้ป่วยร่วมกัน โดยกว่า 90% ของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานในประเทศไทยนั้น จัดอยู่ในเบาหวานชนิดที่ 2 นี้

อ่อ ผมขอเน้นย้ำซักนิดนึงว่าการรักษาโรคเบาหวานในทางการแพทย์นั้น ปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เพียงแต่ผู้ป่วยที่รักษาจนอาการดีขึ้น จะเข้าสู่ระยะสงบของโรค หรือ Remission phase เท่านั้นครับ (เฉพาะผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 เท่านั้นที่จะรักษาแล้วอาการดีขึ้นจนเข้าสู่ระยะ Remission)

ทีนี้เรามาดูกันว่าน้ำมัน หรือ oil ที่สกัดจากพืชสามารถช่วยอะไรเราได้บ้าง ที่เกี่ยวกับโรคเบาหวานและภาวะความดันโลหิตสูง

จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในปี 2017 พบว่า น้ำมันมะกอก หรือ Olive oil สามารถช่วยป้องกันและประคองอาการของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ผมได้บอกไปในตอนต้นว่า 90% ของผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานในประเทศไทยเป็นกัน เจ้าน้ำมันมะกอกนี้ มีส่วนประกอบของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูงมาก ยังจำเรื่องราวใน EP ที่ผ่านมาได้ใช่ไหมครับ ว่าการที่ร่างกายเรามีกรดไขมันไม่อิ่ม ไม่ว่าจะเป็นโมเลกุลเชิงเดี่ยวหรือเชิงซ้อน ก้สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือดได้ นอกจากนี้มียังสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง Tyrosol และมีสารประกอบจำพวก Phenols อย่าง Lignans และ Secoiridoids ที่เป็นทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านการอักเสบ สารที่ช่วยป้องกันการเกิดไขมันอุดตันตามเส้นเลือด (Atheroma) สารต่อต้านมะเร็ง สารต้านแบคทีเรียและไวรัส เป็นส่วนประกอบด้วย

ซึ่งสารประกอบจำพวก Phenols ที่กล่าวมานี้ มีผลช่วยให้ระดับของ HDL หรือไขมันดีที่ผมได้บอกไปใน EP ที่ผ่านมา สูงขึ้น และช่วยลดกระบวนการย่อยของคาร์โบไฮเดรตรวมถึงการดูดซึม ลดการปลดปล่อยน้ำตาลออกมาจากตับรวมถึงลดการกระตุ้นการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่เนื้อเยื่อต่าง ๆ ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้เอง น้ำมันมะกอกจึงสามารถช่วยป้องกันและประคองอาการของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้

อย่างที่ผมได้กล่าวไว้เมื่อตอนต้นว่า โรคเบาหวานนั้นเป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด เพียงแต่ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนอาการดีขึ้นเหมือนคนปกติ จะเข้าสู่ระยะที่เรียกว่า Remission phase ดังนั้น เมื่อป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วจึงจำเป็นต้องได้รับการรักษาทางการแพทย์ร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้อาการของโรคเบาหวานกลับมาอีกครั้งครับ

ซึ่งการดูแลตัวเองเพื่อป้องกันและประคองอาการของโรคเบาหวาน ตามมาตรฐานของสมาคมโรคเบาหวานแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ American Diabetes Association (ADA) มีแนวทางเบื้องต้น ดังนี้

  1. ปรับพฤติกรรมการกินอาหารแต่ละวัน ซึ่งผู้ป่วยที่ถูกวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้น แพทย์หรือนักโภชนาการจะออกแบบตารางอาหารให้เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย ผู้ป่วยควรต้องปฎิบัติตาม และเข้ารับการประเมินอาการของโรคอย่างต่อเนื่องและเคร่งคัด เพื่อเป็นการควบคุมทั้งน้ำหนัก ระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต และระดับไขมันในเลือดไปพร้อม ๆ กัน และต้องลดหรืองดเครื่องดื่มหรืออาหารบางอย่างที่ส่งผลต่อความเป็นไปของโรคเบาหวาน เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอร์ น้ำหวาน เป็นต้น
  2. มีโปรแกรมการออกกำลังกายหรือกิจกรรมที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อ เพื่อเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงาน เพราะนอกจากจะเป็นการช่วยการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและเสริมสร้างสมรรถภาพโดยรวมแล้ว ยังช่วยลดอัตราการเกิดโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย
  3. ในกรณีที่ผู้ป่วยสูบบุหรี่ ต้องหยุดและเลิกสูบบุหรี่ทุกชนิด ทั้งบุหรี่มวนและบุหรี่ไฟฟ้า
  4. นอกจากผู้ป่วยจะได้รับการรักษาทางกายภาพแล้ว จำเป็นต้องได้รับการดูแลทางด้านจิตใจร่วมด้วย (Phycosocial care) ซึ่งปัจจัยต่าง ๆ เช่น สภาพแวดล้อมของผู้ป่วย สังคม อารมณ์ ทั้งหมดนี้ส่งผลต่อการพัฒนาของโรคเบาหวานทั้งสิ้น ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานมีความเสี่ยงที่จะเกิดความเครียดสูงมาก อาจส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมหรือการใช้ชีวิตประจำวันผิดไป เช่น พฤติกรรมการกิน เป็นกังวล ไปจนถึงอาจก่อให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้

อย่าลืมนะครับ การป้องกันและการรักษา รวมถึงการประคองอาการของโรคเบาหวาน ต้องได้รับการรักษาทางการแพทย์ร่วมกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่คนละคนด้วย ซึ่งหนึ่งในตัวช่วยนั้นก็คือ การทานน้ำมันสกัดจากพืชตามที่ได้กล่าวไปนั่นเองครับ สำหรับ EP ถัดไป จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร น้ำมันสกัดจากพืชหรือ oil นั้นจะมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไร อย่าลืมติดตามกันนะครับ สวัสดีครับ

Reference

https://www.who.int/health-topics/diabetes

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4478580/

Akram T Kharroubi  and  Hisham M Darwish, Diabetes mellitus: The epidemic of the century, World J Diabetes. 2015 Jun 25; 6(6): 850–867.

http://www.vivo.colostate.edu/hbooks/pathphys/endocrine/pancreas/insulin.html
Novo nordisk, The diabetes epidemic and its impact on Thailand,

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3464757/
A. B. Olokoba, et al., Type 2 Diabetes Mellitus: A Review of Current Trends, Oman Med J. 2012 Jul; 27(4): 269–273.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2797383/
American Diabetes Association, Diagnosis and Classification of Diabetes Mellitus, Diabetes Care. 2010 Jan; 33(Suppl 1): S62–S69.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7467861/
M. Hay, et al., Hypertension and Age-Related Cognitive Impairment: Common Risk Factors and a Role for Precision Aging, Curr Hypertens Rep. 2020; 22(10): 80.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3872229/
Juan J. Bolívar, Essential Hypertension: An Approach to Its Etiology and Neurogenic Pathophysiology, Int J Hypertens. 2013; 2013: 547809.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5436092/
L. Schwingshackl, et al., Olive oil in the prevention and management of type 2 diabetes mellitus: a systematic review and meta-analysis of cohort studies and intervention trials, Nutr Diabetes. 2017 Apr; 7(4): e262.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3002804/
Syed Haris Omar, Oleuropein in Olive and its Pharmacological Effects, Sci Pharm. 2010 Apr-Jun; 78(2): 133–154.

https://www.diabetes.org.uk/guide-to-diabetes/managing-your-diabetes/treating-your-diabetes/type2-diabetes-remission

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7352724/
M. Massaro, et al., Effects of Olive Oil on Blood Pressure: Epidemiological, Clinical, and Mechanistic Evidence, Nutrients. 2020 Jun; 12(6): 1548.

https://www.linksmedicus.com/news/guideline-ada-2020-standards-medical-care-diabetes/
Guideline: ADA 2020 Standards of Medical Care in Diabetes

https://care.diabetesjournals.org/content/43/Supplement_1/S48#ref-41
American Diabetes Association, 5. Facilitating Behavior Change and Well-being to Improve Health Outcomes: Standards of Medical Care in Diabetes—2020, Diabetes Care 2020 Jan; 43(Supplement 1): S48-S65.

https://care.diabetesjournals.org/content/42/5/731?ijkey=03ecc8f88de50b2828d560ac5bd9d943962b8c8c&keytype2=tf_ipsecsha
Alison B. Evert, et al., Nutrition Therapy for Adults With Diabetes or Prediabetes: A Consensus Report, Diabetes Care 2019 May; 42(5): 731-754.

Mond_C2

ม่อน (ณัฐวุฒิ)

ผู้ เขียนบทความ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามา
รับชมตัวอย่างผลงานจากทางเรานะครับ
หากผลงานโดนใจแล้วหล่ะก็
อย่าลืมติดต่องานเข้ามานะครับ 

ติดตามเราได้ที่นี่