Skip to content

ได้ทีเอาใหญ่ !! Google Fiber เตรียมดึงทัพ Philo ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเข้าร่วมทีมต่อจาก YouTube และ fubo

ได้ทีเอาใหญ่ !! Google Fiber เตรียมดึงทัพ Philo
ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเข้าร่วมทีมต่อจาก YouTube และ fubo

 

ลังจากที่มีการเปิดให้บริการทีวีผ่านระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมาซักระยะนึง อากู๋ก็ได้ประกาศในเดือนกุมภาฯที่ผ่านมา ว่าจะมีการเปิดระบบสตรีมมิ่งเพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าใหม่ที่อยากใช้บริการเพิ่ม ซึ่ง ณ เวลานั้นทางอากู๋มีผู้ให้บริการสตรีมมิ่งอยู่ 2 เจ้านั่นก็คือ  YouTubeTV และ fuboTV แค่นั้น แต่ตอนนี้อากู๋ได้นำทัพ Philo เข้ามาเป็นอีกหนึ่งในผู้ให้บริการสตรีมมิ่งแล้ว ซึ่งจะมีช่องเพิ่มเติมอีกถึง 61 ช่อง แน่นอนว่าค่าบริการก็เพิ่มขึ้นอีก 20 เหรียญต่อเดือน (หรือประมาณ 600 บาทต่อเดือนนั่นเอง) ด้วยเช่นกัน โดยตัวผู้ให้บริการอย่าง Philo จะโฟกัสไปที่สื่อบันเทิง การเรียนการสอน และไลฟ์สไตล์เป็นหลักอย่างเช่น AMC, Discovery, MTV, Nickelodeon และ Vice เป็นต้น

GoogleFiber

สำหรับใครที่ไม่รู้จัก Google Fiber ตัว Google Fiber คือผลิตภัณฑ์ของทางอากู๋ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง(อินเทอร์เน็ตไฟเบอร์นั่นแหล่ะ)รวมกับระบบ IPTV (ระบบทีวีผ่านอินเทอร์เน็ต)ในฝั่งอเมริกา โดยเปิดมาตั้งแต่ปี 2010 ปัจจุบันเปิดให้บริการอยู่ทั้งหมด 18 รัฐด้วยกัน จนเมื่อเดือนกุมภาฯที่ผ่านมา ตัว Google Fiber ได้เอาระบบทีวีแบบเก่า (Traditional TV) ออกจากการสมัครสมาชิกและเปลี่ยนมาเป็นระบบสตรีมมิ่งแทนสำหรับผู้ใช้งานรายใหม่ โดยอากู๋ให้เหตุผลว่า “ไม่มีผู้ใช้งานคนไหนที่เค้าต้องการระบบทีวีแบบเก่าอีกแล้ว” ซึ่งข้อสรุปนี้ก็ได้มาจากจำนวนตัวเลขของผู้ใช้งานที่มีเพียง 84,232 คนที่เปิดใช้บริการระบบทีวีแบบเก่าในช่วงสิ้นปี 2016 ซึ่งสวนทางกับจำนวนผู้ใช้งานระบบอินเทอร์เน็ตที่มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ มากกว่า 500,000 คน โดยระบบสตรีมมิ่งจะมีผู้ให้บริการอยู่ทั้งหมด 3 เจ้าด้วยกันนั่นคือ YouTubeTV, fuboTV และ Philo นั่นเองครับ

streaming TV

เดิมทีผู้ใช้งานจะมีช่องรับชมอยู่ประมาณ 200 ช่อง (มาจาก YoutubeTV และ fuboTV นั่นเอง) ซึ่งก็มีให้รับชมตั้งแต่รายการข่าว กีฬา อาหาร ไปจนถึงสื่อบันเทิง ภาพยนตร์ต่าง ๆ แต่นั่นก็อาจจะยังไม่ดึงดูดผู้ใช้งานรายใหม่มากพอ อากู๋ก็เลยพา Philo มาเข้าร่วมทีมอีกคน ซึ่งจะมีช่องให้รับชมอีก 61 ช่องอย่างเช่น MTV, Animal planet และ AMC เป็นต้นครับ

Philo ch

เมื่อก่อน Google Fiber จุดขายในเรื่องผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วระดับกิกะไบต์ ซึ่งค่าบริการของมันก็อาจจะสูงเกินไปสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปอย่างเรา ๆ อากู๋เลยลดสเปกของตัวเองลง มาเปิดให้บริการในความเร็วระดับ 100 เมกะไบต์แทน ซึ่งราคาค่าบริการก็เป็นมิตรกับผู้ใช้งานทั่วไปมากกว่า (50 เหรียญหรือประมาณ 1,500 บาทต่อเดือน) บวกกับช่วงกลางปีนี้ที่ทางอากู๋ได้ประกาศออกสื่อว่าจะมีการขยายฐานการตลาดเพิ่ม(หลังจากที่ไม่มีการขยายตลาดเลยมานานกว่า 4 ปี) อาจบอกเป็นนัย ๆ ได้ว่าอากู๋คงจะเอาจริงเอาจังทางด้านผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตแบบครบวงจร (เห็นว่ามีการให้บริการโทรศัพท์บ้านผ่านอินเตอร์เน็ต และบริการ WiFi นอกเหนือจาก Internet และ streamingTV ด้วย) ซึ่งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา อัตราการรับ – ส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นกว่า 35% (อาจเป็นเพราะมาตรการการกักตัวอยู่บ้านและการทำงานจากที่บ้านนั่นเอง) นี่อาจจะเป็นสัญญาณที่ดีของการบุกตลาดของทาง Google Fiber ก็ได้ครับ

Writer : dealWITHch., SEP 01, 2020

Mond_C2

ม่อน (ณัฐวุฒิ)

ผู้ เขียนบทความ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามา
รับชมตัวอย่างผลงานจากทางเรานะครับ
หากผลงานโดนใจแล้วหล่ะก็
อย่าลืมติดต่องานเข้ามานะครับ 

ติดตามเราได้ที่นี่