Skip to content

ได้ฤกษ์ ! โซนี่วางแผนที่จะทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนไฟฟ้า ‘Vision-S’ บนถนนแล้ว

” ได้ฤกษ์  ! โซนี่วางแผนที่จะทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนไฟฟ้า ‘Vision-S’ บนถนนแล้ว “

สร้างความตื่นตะลึงให้กับงาน CES เป็นอย่างยิ่ง ด้วยการเปิดตัวรถจริง ๆ แทนที่จะออกเป็นคอนเซปต์อาร์ท

เซอไพรซ์กันถ้วนหน้ากับค่ายโซนี่ที่ได้เปิดตัวรถยนต์ขับเคลื่อนไฟฟ้า ที่ก่อนหน้านี้ไม่ได้มีท่าทีว่าจะออกแบบให้รถที่มีชื่อรุ่นว่า “Vision-S” ออกมาวิ่งบนท้องถนน พอกาลเวลาผ่านไปเพียงแค่ 6 เดือน ก็ดูเหมือนว่าทางค่ายก็ซุ่มพัฒนาจนอาจจะนำมาวิ่งบนถนนจริง ๆ ได้ซะแล้ว

โดยทางบริษัทโซนี่ได้เผยแพร่ข้อมูลไว้ที่ใต้คลิปบน youtube (ซึ่งเราก็เห็นข้อมูลนี้มาจาก Autoblog อีกที) ซึ่งระบุว่าตัวรถต้นแบบเพิ่งจะถูกส่งมายังโตเกียวเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีตัวเซนเซอร์และเครื่องเสียง ซึ่งรถต้นแบบนี้ยังคงอยู่ในช่วงของการพัฒนาเพื่อที่จะทดลองวิ่งบนท้องถนนภายในปีงบประมาณนี้

ทางโซนี่ยังระบุอีกว่าการเปิดตัวรถต้นแบบในครั้งนี้ ก็เพื่อแสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมการผลิตยานยนต์ของทางบริษัทด้วย ซึ่งสื่อให้เห็นว่าทางบริษัทเองก็ให้ความสนใจในการผลิตรถยนต์อย่างจริงจังเช่นกัน

สำหรับรถรุ่น “Vision-S” ตัวเครื่องยนต์เป็นเครื่องยนต์ 2 สูบขนาด 220kW โดยตัวหนึ่งอยู่ที่ช่วงหน้าของตัวรถ และอีกตัวหนึ่งอยู่ที่ช่วงท้ายของตัวรถ โดยสามารถออกตัวด้วยความเร็วจาก 0 ถึง 62 MPH ภายในเวลาแค่ 4.8 วินาที และให้ความเร็วสูงสุดถึง 149 MPH จากข้อมูลที่โซนี่เผยแพร่ไว้ ระบุว่าตัวรถสามารถขับเคลื่อนอัตโนมัติได้ในระดับที่ 2 คือสามารถควบคุมพวงมาลัย คันเร่ง และเบรกได้เอง แต่ต้องมีผู้ขับขี่นั่งอยู่ที่ตำแหน่งผู้ขับเพื่อควบคุมรถด้วยตนเองหากจำเป็น ซึ่งทางค่ายก็ได้บอกกับทาง Engadget ภายในงาน CES ว่าทางบริษัทเองก็สนใจที่จะเพิ่มระดับการขับเคลื่อนอัตโนมัติของตัวรถให้สูงกว่านี้ แต่จากที่ทำได้ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ตัวรถยังมาพร้อมกับตัวเซนเซอร์ในระบบถึง 33 ตัว ซึ่งช่วยในการใช้งานในระบบการขับเคลื่อนอัตโนมัติ รวมถึงระบบอื่น ๆ ด้วย เช่น ระบบจดจำผู้คน สิ่งของ ทั้งภายในและภายนอกตัวรถ ผู้ใช้สามารถปรับตั้งค่าต่าง ๆ ได้จากระบบภายในตัวรถเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละคน ยิ่งไปกว่านั้น ได้ชื่อว่าเป็นรถของทางโซนี่แล้ว ตัวระบบเครื่องเสียงและความบันเทิงก็คงต้องล้ำกันซักหน่อย มีการจัดเต็มด้วยระบบเสียงแบบ 360 Reality Audio ซึ่งมีการใส่ลำโพงแยกตามแต่ละเบาะโดยสารตรงตำแหน่งที่พักศีรษะ ส่วนตัว UI (User Interface) ก็ดูเรียบเนียน ทันสมัย เพราะสามารถใช้งานจอสัมผัสได้แบบพาโนราม่าอีกด้วย

เจ้า Vision-S นี้ ได้รับความสนใจจากผู้ขับขี่มาตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาแล้ว และนี่อาจจะเป็นสัญญาณที่ดี ที่เราอาจจะได้มีโอกาสใช้งานรถยนต์ขับเคลื่อนไฟฟ้าตัวนี้กันในอนาคตครับ

ได้ฤกษ์  ! โซนี่วางแผนที่จะทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนไฟฟ้า ‘Vision-S’ บนถนนแล้ว

ม่อน (ณัฐวุฒิ)

ผู้ เขียนบทความ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามา
รับชมตัวอย่างผลงานจากทางเรานะครับ
หากผลงานโดนใจแล้วหล่ะก็
อย่าลืมติดต่องานเข้ามานะครับ 

ติดตามเราได้ที่นี่